Bưởi Diễn - vị thơm ngọt thanh mát ăn một lần là nghiền

 

quả bưởi diễn

Khi chín, quả bưởi có màu vàng sậm, cầm cảm giác nặng tay

Khi có dịp ghé qua Từ Liêm, Hà Nội bạn không thể không nếm thử loại đặc sản bưởi Diễn nơi đây. Vị thơm ngọt thanh mát cùng mùi hương dễ chịu lan tỏa khiến ai ăn thử một lần cũng đều nhớ mãi không quên.

Bưởi Diễn có nguồn gốc từ giống bưởi Đoan Hùng ở Phú Thọ. Chuyện xưa kể rằng, khoảng đầu thế kỷ 20 ông Lý Khang - một người con ở Diễn lên chơi Đoan Hùng. Thấy giống bưởi nơi đây ngon ngọt quá mới xin về trồng. Từ gốc cây bưởi nhà ông đã nhân giống ra khắp xã.

Qua thời gian và sự lai tạo tự nhiên cùng với hợp thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây mà loại cây này ra trái rất nhiều, quả màu vàng, ăn thơm ngọt hơn bất cư nơi đâu. Sau này, khi thương hiệu bưởi Diễn đã nổi tiếng thì mọi người mới biết đến loại bưởi quý ở vùng này và đi vào câu ca dao "Cam Canh, Bưởi Diễn".

Xem thêm: Bưởi Diễn - vị thơm ngọt thanh mát ăn một lần là nghiền

Hương vị thơm ngon đặc biệt của bánh phu thê Hàng Than  

 

 

bánh phu thê hàng than ngon

Bánh phu thê (hay còn gọi là xu xê, xu xuê) thường được các nhà trai chọn làm quà sính lễ trong đám hỏi, đám cưới mang đến nhà gái. Bánh phu thê không đơn giản chỉ để trang trí mà còn tượng trưng cho sự chung thủy, tình yêu đôi lứa, tình cảm phu thê thắm thiết sắc son.

Từ một đặc sản của làng Đình Bản, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, quê hương của vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn), bánh phu thê đã nhanh chóng nổi tiếng và trở thành một loại bánh được ưa chuộng trên khắp đất Việt. Trong đó, có bánh phu thê Hàng Than, Hà Nội nổi tiếng không chỉ vì mẫu mã đẹp mà còn nhờ hương vị đặc biệt.

Món bánh này đã được nhà văn Thạch Lam viết trong “Hà Nội 36 phố phường” như sau: “Cái tên kỳ khôi này ở đâu mà ra? Thứ bột vàng và trong như hổ phách ấy, dẻo và quánh dưới hàm răng, là một thứ bánh rất ngon. Dù sao, cũng là một thứ bột thẳng thắn, vì nó dễ cho ta đoán thấy trước - để mà thèm thuồng - những cái ngon ngọt hơn ẩn náu bên trong.

Qua các màu vàng óng ánh ấy, màu trắng của sợi dừa và màu xanh nhạt của đậu thêm một sắc nóng ấm và thân mật. Tôi bao giờ cũng ưa thức ăn nào có một hình sắc đẹp đẽ: cái đẹp lúc trông ngắm giúp nhiều cho cái thưởng thức lúc ăn lắm”. 

Xem thêm: Hương vị thơm ngon đặc biệt của bánh phu thê Hàng Than  

Thưởng thức vị bánh mềm, dẻo thơm của bánh dày Quán Gánh  

 

 

bánh dày Quán Gánh ngon

Bánh dày có một chút dẻo dẻo của vỏ bánh, bùi thơm của đỗ xanh

Từ hàng trăm năm nay bánh dày của làng Quán Gánh thuộc thị trấn Thường Tín, Hà Nội luôn được xem là một món ăn dân dã, thanh tao của ẩm thực Việt. Nếu có dịp đi qua địa phận làng Quán Gánh, từng dãy bánh dày đều tăm tắp được gói bằng lá chuối xanh rờn như chào mời, níu chân khách qua đường.

Bánh dày Quán Gánh làm qua rất nhiều công đoạn và cần sự khéo léo riêng để tạo ra chiếc bánh mềm, có hương vị dẻo thơm của xôi nếp, màu xanh non của lá gói, độ thơm ngậy của đậu xanh.

Xem thêm: Thưởng thức vị bánh mềm, dẻo thơm của bánh dày Quán Gánh  

Đặc sản giò chả Ước Lễ thơm ngon nức tiếng

giò chả Ước Lễ ngon

Làng Ước Lễ thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội nổi tiếng với nghề làm giò chả. Món đặc sản này đã đi vào đời sống văn hóa ẩm thực của Việt Nam từ bao đời nay.

Theo sử sách được ghi lại, nghề làm giò chả ở làng Ước Lễ có cách đây gần 500 năm. Kho đó, vào thời nhà Mạc (1527 - 1592) có một cung tần trong triều đình vốn là người làng Ước Lễ về xây cổng làng và dạy cho dân làng nghề giò chả.

Giờ đây, làng Ước Lễ không nhiều người làm nghề nem, giò chả. Nhưng nhiều người làng đã “mang chuông đi đánh xứ người”, phát triển nghề truyền thống trên khắp mọi vùng miền đất nước. Người dân Ước Lễ tảo tần, chịu khó và cứ nơi nào có thể làm ăn được là tìm đến.

Xem thêm: Đặc sản giò chả Ước Lễ thơm ngon nức tiếng

Cốm làng Vòng - hương nồng nàn gọi thu Hà Nội

 

 cốm làng Vòng Hà Nội

Cốm làng Vòng - một thứ quà ngon nổi tiếng của Hà Nội

Mỗi độ thu về, trong tiết trời se lạnh, Hà Nội lại nồng nàn mùi hương cốm - một thứ quà ngon nổi tiếng của chốn Kinh kỳ. Đi qua các con phố, thoang thoảng trong gió cái hương thơm nồng nàn, chợt ngân nga câu hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: "Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội/ Mùa hoa sữa về, thơm từng ngọt gió/ Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ/ Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua".

Cốm làng Vòng là một đặc sản ẩm thực của làng Vòng (thôn Hậu) cách trung tâm Hà Nội khoảng 5-6 km, nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Từ xa xưa, đã có câu: “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn''.

Xem thêm: Cốm làng Vòng - hương nồng nàn gọi thu Hà Nội