Giò me - đặc sản nổi tiếng Nghệ AN

Người Nghệ An gọi món giò nổi tiếng của họ là giò Me không phải bởi có quả me trong nguyên liệu làm giò mà vì “Me” thực ra là con bê (bò con) ngôn từ địa phương thường gọi. Được làm từ nguyên liệu chính là thịt me (thịt bê), bì me, trứng gà và các loại gia vị khác. Để có được những miếng giò chất lượng, màu sắc hồng hào, thơm ngon, người chế biến phải làm rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm và đặc biệt là bí quyết riêng của mỗi cơ sở sản xuất.

giò me nghệ an

Xem thêm: Giò me - đặc sản nổi tiếng Nghệ AN

Khoai xéo - niềm tự hào ẩm thực Nghệ An

Khoai xéo – một đặc trưng món ăn của người xứ Nghệ ở cả 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, như là món ăn mà bất cứ ai dù ở quê hay xa quê, chớ có thể nào quên. Quê tôi ở Hà Tĩnh, những năm chiến tranh chống đế quốc Mỹ, vào buổi chiều tối, máy bay Mỹ cứ oanh tạc thả bom hàng ngày khi các đoàn xe chở bộ đội, hậu cần cho bộ đội vào Nam. Những năm đó, lúa chưa nhiều, nên bao nhiêu khoai lang, khoai sắn (Nam bộ gọi củ mỳ) để chống đói khi hạt lúa còn chia năm sẽ bảy cho chiến trường. Lúc đó tụi tôi mới 9 – 10 tuổi còn cắp sách, đầu đội mũ rơm chống bom bi, mỗi chiều về, là được nội cho một nắm khoái xéo – Chao ôi, vị ngọt bùi nhấm vào mùi vị ai đã nếm thử, ăn khoai xéo của xứ Nghệ thì biết có bao giờ quên.

khoai xéo nghệ an

Xem thêm: Khoai xéo - niềm tự hào ẩm thực Nghệ An

Bánh Ngào - ngọt ngào xứ Nghệ

Bánh Ngào ở Xứ Nghệ đơn giản là chiếc bánh được phủ nhiều mật lại có mùi thơm của nước gừng, nên có tên gọi là “bánh ngào”. Bánh ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh, hay có chút mưa phùn vì khi ăn nóng sẽ càng ngon hơn bởi sự nồng ấm, “ngào ngạt” và thơm lừng mùi gừng.

bánh ngào nghệ an

Xem thêm: Bánh Ngào - ngọt ngào xứ Nghệ