Gà Hồ - đặc sản tiến Vua “có tiền mua cũng khó”


Đầu công, mình cốc, cánh trai” là câu truyền miệng để nhận biết giống gà Hồ.

Không chỉ quý hiếm “có một không hai” ở nước ta, gà Hồ còn nổi tiếng bởi chất thịt hồng hào, thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao… Đây cũng là môt trong những đặc sản tiến vua nức tiếng Kinh Bắc một thời.

Gà Hồ ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vốn nổi tiếng bởi mang đậm nét tâm linh, văn hóa gắn với lễ hội truyền thống và tranh dân gian Đông Hồ.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, giống gà quý hiếm này vẫn được gìn giữ và phát triển. Ngày nay, gà Hồ đã trở thành đặc sản, thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước. Tuy nhiên, nếu chỉ mang danh quý hiếm, gà “tiến vua” thì chắc gà Hồ không thể được người dân ưa chuộng đến như vậy. Vậy đâu là lý do khiến giống gà trở nên đắt đỏ, “có tiền mua cũng khó”?

Xem thêm: Gà Hồ - đặc sản tiến Vua “có tiền mua cũng khó”

Nem Bùi Ninh Xá - Ẩm thực quê hương Quan họ

Nem Bùi Ninh Xá là một món ăn truyền thống rất ngon của Thôn Bùi Xá, Xã Ninh Xá, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh. Mặc dù món ăn đơn giản, dân dã nhưng với hương vị thơm ngon ăn với lá sung chấm tương ớt cùng ly bia mát lạnh tạo nên hương vị khó quên dành cho thực khách vào bữa trưa nắng.

nem bùi ninh xá

Xem thêm: Nem Bùi Ninh Xá - Ẩm thực quê hương Quan họ

Bánh tẻ làng Chờ - thứ quà quê dân dã mà đậm vị thơm ngon

bánh tẻ làng chờ ngon 

Loại bánh đặc sản này nhìn có vẻ đơn giản nhưng cách làm rất cầu kỳ

Nhắc đến Bắc Ninh, người ta không chỉ chìm đắm trong những làn điệu dân ca quan họ chân tình, đằm thắm mà còn ấn tượng với bao món ăn ngon tạo nên nền văn hóa ẩm thực đa dạng nơi đây như: nem chạo Bùi, bánh phu thê Đình Bảng, bánh khúc làng Diềm và đặc biệt là món bánh tẻ làng Chờ.

Mặc dù bánh tẻ là món ăn phổ biến ở nhiều vùng quê trên khắp cả nước nhưng không phải nơi nào cũng làm ra được những chiếc bánh có hương vị đặc biệt thơm ngon như ở mảnh đất Kinh Bắc này. Thứ bánh tẻ “quê mùa” vừa dẻo dai, vừa thơm giòn, vừa thanh mát làm cho người ăn một lần là không thể quên được cái hương vị đặc sắc ấy.

Xem thêm: Bánh tẻ làng Chờ - thứ quà quê dân dã mà đậm vị thơm ngon