Chè kho Nam Định ngọt ngào, thơm ngon khó cưỡng

 

Chè kho nguyên liệu chỉ vỏn vẹn bao gồm đậu xanh và đường

Cùng với bánh gai, bánh nhãn, bánh cuốn làng Kênh… chè kho chính là món đặc sản dân dã của vùng đất Nam Định. Mặc dù gọi là chè nhưng lại được bày trong đĩa chứ không phải trong cốc. Món chè kho rất đặc biệt, làm từ đậu xanh, nấu ngọt ở dạng khô chứ không nhiều nước như đa số chè khác.

Ngày xưa, món chè dân dã ấy được người dân Nam Định đãi khách trong những ngày lễ tết, hay cúng rằm. Và giờ đây, nó đã trở nên phổ biến trên đất Bắc ngay cả trong những ngày thường nhật.

Chè kho không cầu kỳ như chè cung đình Huế, không đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu như chè miền Nam, nó chỉ vỏn vẹn bao gồm đậu xanh và đường. Chỉ bằng những hạt đỗ xanh nhỏ, lòng vàng, tơi bở và chút đường vừa đủ, chúng ta sẽ có đĩa chè vô cùng ngon miệng.

Để làm món chè kho, đậu xanh sẽ được ngâm no nước và đãi sạch, rắc lên vài hạt muối và để ráo nước. Những hạt đậu xanh sẽ được đem rang lên để có độ tơi và mùi thơm đặc trưng, sau đó xay thành bột mịn. Có bột rồi, lấy đường trắng hoặc đường phèn vào nước sôi để nguội đánh tan đường rồi trộn đều với bột và đem đun nhỏ lửa, khuấy thật đều tay. Trong quá trình này, đòi hỏi người nấu phải tập trung cao độ để chè không bị khê, bị cháy hoặc vón cục.

Chè kho phải đạt độ vàng sánh mịn, thoang thoảng mùi thơm đậu xanh

Khi thấy bột từ loãng thành đặc phải đợi bột sôi thêm một lúc nữa và từ từ loãng ra thì đó là lúc món chè kho đã hoàn thành. Chè kho phải đạt độ vàng sánh mịn, thoang thoảng mùi thơm đậu xanh, ăn vào có vị ngọt đậm. Sau khi nấu xong, cho một vài giọt vani hay dầu chuối để chè dậy mùi thơm, rồi múc chè ra đĩa, để thật nguội, rắc một chút vừng rang rồi nén lại thật chặt cho đĩa chè mịn đều.

Cái độc đáo của món ăn này là để được lâu mà không cần bảo quản cầu kỳ bởi lẽ nó sử dụng lượng đường nhiều hơn so với những món ăn ngọt khác. Một đĩa chè như thế có thể để đến 10-15 ngày, không cần đến khâu bảo quản nào mà ăn vẫn thơm ngon.

Ăn miếng chè kho, nhấp một ngụm trà nóng sẽ cảm nhận được cái dư vị thơm dẻo, ngọt ngào đan quyện trong vị thanh mát. Đặc biệt, sau những bữa ăn có quá nhiều rượu và chất béo, không gì hơn là ăn một miếng chè kho, nó cứ mát lịm đi từ đầu lưỡi đến tận dạ dày mà không có cảm giác khe cổ. Chỉ từng ấy dư vị thôi nhưng cũng đủ làm khắc khoải trong ký ức của biết bao người con xa quê, dân dã mà ấm áp đến lạ thường!