Đặc sản Nam Định : Cá Nướng Úp Chậu

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía nam khu vực đồng bàng sông Hồng nơi mà nối tiếng với rất nhiều món ăn ngon đã đi sâu vào tiền thức của mỗi người.Hôm nay amthuccotruyen.com  xin giới thiệu tới quý vị món đặc sản tiếp theo của mảnh đất thành Nam đó là món Cá nướng úp chậu.

Cá nướng úp chậu là là một món ăn cổ truyền khá phổ biến ở Nam Định.Nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về, trong mâm cơm cúng gia tiên,có lẽ là không thể thiếu được món ăn mà đã đặc biệt từ cái tên,cách chế biến đến hương vị của nó.

Bất kì một món ăn ngon nào thì chọn nguyên liệu đều là khâu hết sức quan trọng.Nguyên liệu chính là cá chép khoảng từ 1-2 kg hoặc cá trắm từ 3-5 kg.Cá chọn những con cá tươi sống có màu trắng hoặc vàng vì đây là những con cá sống tự nhiên,thịt cá sẽ chắc và thơm ngon.

Cá sau khi được làm sạch sẽ cắt khúc tùy theo trọng lượng rồi tẩm ướp gia vị  gồm có bột canh,sả,ớt,gừng và lá mắc mật trong khoảng 30 phút để cho cá ngấm gia vị.

Sau khi cá đã ngấm đều gia vị thì sẽ mang đi nướng.Đầu tiên lót một lớp rơm khô dày khoảng 2-3 cm xuống dưới,lót lá chuối tươi lên và đặt cá.Tiếp tục lót thêm một lớp lá chuối lên bên trên bề mặt cá và lấy chậu nhôm úp lên.

Khi hoàn tất mọi công việc chuẩn bị thì tiến hành phủ rơm lên bề mặt chậu và tiến hành châm lửa nướng cá trong khoảng thời gian 30 phút.Sau đó tiến hành phủ một lớp chấu lên trên để ủ giữ ấm cho cá trong vòng 3h thì tiến hành lật mặt để cho cá khỏi bị cháy và tiếp tục ủ thêm khoảng 2-3h để cá chín đều.

Để món cá có hương vị đậm đà, thịt cá thơm ngon lúc ăn người nướng cá phải thật kiên trì,phải để ý giữ cho lửa đều vừa phải,nếu lửa quá to sẽ làm cháy cá , lửa nhỏ thì cá sẽ chín không đều thịt không thơm ngon.

Sau khi ủ tổng cộng khoảng 6h,cá đã chín và chúng ta có thể mở chậu,lấy cá ra và bày biện ra đĩa.Thêm một bát mắm gừng nữa là đã hoàn thành món cá nướng úp chậu tuyệt vời rồi.

Chúc quý vị sẽ có thêm những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình với món cá nướng úp chậu nhé.

Mọi nhu cầu về các món ẩm thực cổ truyền của dân tộc quý vị vui lòng liên hệ 0988999525 để được tư vấn hỗ trợ.