Lợn cắp nách Lai Châu - món ngon “ăn một lần quên cả lối về”

Lai Châu được biết đến là một tỉnh thành có rất nhiều cảnh đẹp và các món ăn gắn liền với thiên nhiên núi rừng Tây Bắc. Nếu đã đến với Lai Châu, chắc chắn có một món đặc sản mà bạn không thể bỏ qua chính là lợn cắp nách vô cùng nổi tiếng, hấp dẫn mọi du khách.

Lợn cắp nách Lai Châu
Lợn cắp nách chế biến được nhiều món theo sở thích

Lợn cắp nách là giống lợn đặc trưng truyền thống chuyên thả rông không phải nuôi dưỡng của các bà con dân tộc vùng cao như: Dao, Thái, Mông… Đây là loại lợn được chăn thả hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp về công nghiệp, chỉ ăn lá rau rừng và chạy bộ.

Sở dĩ người ta gọi là lợn cắp nách vì chúng có khối lượng và ngoại hình nhỏ bé (10-15kg) nên người dân có thể cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện.

Chính vì ăn cỏ cây, đi bộ nhiều, lại chậm lớn nên thịt của những con lợn cắp nách rất đặc biệt so với các loại thịt lợn thông thường khác. Thịt rất thơm ngon, da giòn sần sật, hầu như không có mỡ, mà nếu miếng nào có một tý mỡ thì cũng không ngấy, bùi ngầy ngậy.

Nếu ai đã được thưởng thức qua một lần rồi sẽ thấy được vị ngọt từ thịt tỏa ra khắp miệng, cảm giác ấy chắc chắn sẽ mê tít và không thể nào quên được.

Từ lợn cắp nách Lai Châu, người dân nơi đây có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đặc sản khác nhau như luộc, hấp, nướng, hun khói, xào, nấu giả cày… Lợn được thui bằng rơm, sau khi cạo hết phần lông cháy thì được làm sạch, tẩm ướp rồi nướng, quay nguyên con hoặc ra thịt để chế biến thành những món ăn khác nhau theo sở thích.

Lợn cắp nách Lai Châu
Món thịt quay chín có màu vàng ruộm nhìn đã thấy ngon miệng

Tuy nhiên, món ăn thường được chế biến nhiều nhất ngon nhất là món quay. Con lợn được quay trên bếp củi, thịt chín có màu vàng ruộm, bên trong thì hồng hồng giữ lại được nước thịt nguyên chất vô cùng ngon ngọt. Mùi hương thì tuyệt vời, không thể miêu tả thành lời.

Miếng thịt lợn nóng hôi hổi nghi ngút khói, bên trong lớp bì giòn tan là một lớp mỡ mỏng, tiếp đến là thịt nạc mềm và ngọt. Chỉ cần nghĩ đến thôi là nhiều người đã không thể kìm nổi lòng mình rồi.

Đặc biệt, để món lợn cắp nách thêm hoàn hảo thì khi chế biến không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Những thứ gia vị của núi rừng Tây Bắc này được trộn lẫn cùng muối, ớt xanh tạo nên một loại thức chấm ngon xuất sắc. Những miếng thịt hấp hay những miếng lòng mà thiếu đi gia vị này thì coi như hương vị vơi đi vài phần.

Vào buổi tối mang hơi lạnh của những làn sương mà được ngồi bên bếp lửa hồng rực thưởng thức món thịt lợn quay thì khó ai có thể cưỡng lại được. Nếu đặt chân đến Lai Châu, bạn hãy tận hưởng món đặc sản này ngay nhé!