Nem nắm Giao Thủy - đặc sản ăn một lần là nhớ mãi

Nem nắm Giao Thủy ngon

Nếu ai đã từng có dịp đặt chân đến huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định thì chắc chắn sẽ không quên được món nem nắm trứ danh mang hương vị đậm đà của nước mắm, vị ngọt của thịt, bùi của thính, thơm cay của tỏi hòa với vị chát của lá sung, lá đinh lăng.

Món nem nắm có nguồn gốc từ khá lâu, khi phủ Thiên Trường trở thành kinh đô thứ hai của Vua Trần, các làng nghề truyền thống dần được hình thành và những của ngon vật lạ cả nước đổ về đây để dâng lên vua. Sau khi thưởng thức món nem nắm Nhà Vua khen rất ngon và món nem nắm Giao Thủy cũng có lai lịch từ thời đó.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc, món nem nắm Giao Thủy được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác và trở thành “thương hiệu” của người dân Giao Thủy. Món nem nắm bình dân nhưng vô cùng thơm ngon, được ưa chuộng trong các bữa ăn, buổi tiệc, liên hoan… Và ngày nay món ăn đặc sản này đã vượt xa khỏi cái cổng làng để đến với mọi miền đất nước.

Nắm Giao Thủy gây ấn tượng ban đầu là một khối hình tròn được nắm chặt, màu vàng ngà ngà, có mùi thơm nức béo ngậy. Cái tên “nem nắm” cũng tựa như cách làm, phải nắm hỗn hợp thành khối hình tròn, thật chặt và cách ăn cũng là nắm từng miếng nhỏ với các loại rau ghém sao cho vừa miệng.

Nem nắm Giao Thủy được chế biến khá cầu kỳ, cũng chính vì thế mà người làm nem giỏi cũng thuộc vào dạng nghệ nhân được ca tụng với danh xưng "tay nem, tay chạo". Để làm được món nem ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng.

cách làm nem nắm Giao Thủy

Trước tiên, là bì lợn phải được tuyển chọn từ những con lợn khỏe mạnh, làm sạch lông và dính một chút mỡ. Thông thường người ta chọn miếng bì ở phần đầu vừa không dày, lại không có nhiều mỡ và nắm nem không bị ướt nhão. Bì lợn làm nem nắm được thái tỉ mẩn, thật mỏng và nhỏ.

Nguyên liệu thứ hai là thịt lợn, phải được chọn lựa chọn kỹ càng từ thịt nạc ở hai củ mông của con lợn khỏe mạnh và lọc bỏ hết màng. Lấy miếng thịt còn nóng hổi, không được rửa nước quá lạnh để thịt ngon và dẻo hơn.

Bên cạnh đó, một trong những điều làm nên mùi thơm của nem nắm Giao Thủy chính là thính. Thính làm nem phải được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu ngâm nước qua đêm sau đó để ráo nước rồi đem rang đến khi gạo có màu vàng ngà rồi đem xay thành bột mịn.

Trộn đều 3 thứ thịt, bì lợn và thính cùng với chút nước mắm ngon, tỏi giã nhuyễn, mì chính rồi bóp bóp thật kỹ sao cho các nguyên liệu quyện vào với nhau, cuối cùng rắc thêm lá chanh thái sợi  rồi nắm lại thành từng nắm.

Vị thơm ngon của nem nắm Giao Thủy phải được “đẩy đưa” bởi nước chấm gồm nước mắm ngon pha thêm vị chua, cay, ngọt, giấm, đường. Khi thưởng thức, chỉ cần gắp từng miếng nem rồi cuốn với lá sung, lá đinh lăng thành miếng dài, chấm với thứ nước mắm vừa pha. Một vị ngọt của thịt, vị thơm của thính, sừn sựt của bì lợn quyện với vị bùi của lá sung sẽ khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.