1
Bạn cần chúng tôi tư vấn gì không ạ?

Mắm tép Hà Yên - đặc sản Thanh Hóa

Mắm tép Hà Yên - đặc sản Thanh Hóa - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

mắm tép hà yênMắm tép của người làng Đình Trung ở Hà Yên, huyện Hà Trung xưa kia là thứ đặc sản tiến vua ngon nổi danh khắp chốn. Tép được bắt ở khúc sông Hoạt mới cho nước cốt thơm ngon, khi bắt về được ủ cả năm trời mới mang ra dùng 200k/lọ

Người làng Đình Trung có bí quyết riêng để nước mắm rót ra có màu ánh vàng, sóng sánh như mật ong, thơm hương quyến rũ. 

Đây là một đặc sản quý và độc đáo ở vùng chiêm trũng xứ Thanh, nổi tiếng nhất là hai làng Đình Trung và Yên Xá thuộc xã Hà Yên, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt mắm tép làng Đình Trung, một làng Việt cổ, trước đây còn được dùng để tiến vua.

Bánh răng bừa - Đặc sản xứ Thanh

Làng Đình Trung là một ngôi làng Việt cổ nằm ven sông Hoạt, người dân sống chủ yếu bằng nghềlàm mắm tép. Tép thu hoạch đúng mùa thì mới ngon, béo, do vậy công việc này phải làm theo mùa. Vụ cày bừa đông rơi vào tháng 11 và 12 âm lịch là dịp cả làng kéo nhau ra đồng đánh tép. Dân Thanh Hóa chủ yếu dùng riu (dụng cụ đan bằng tre, nứa, có hình con tôm cong ngược) để đánh bắt tép. Khoanh vùng có tép ngon rất dễ: đó là những nơi có nhiều rong rẻ và rong trơn. Nhiều vùng khác có thể dùng tép gạo, to và nạc hơn để làm mắm tép nhưng dân làng Đình Trung nhất quyết chỉ chọn loại tép riu từ bao đời nay để chế biến nước mắm, sẽ thơm và ngọt hơn.

Bánh đúc sốt - Chỉ có ở xứ Thanh

mắm tép chấm thịt luộc

Mắn tép Hà Yên có công thức sau : mang đống tép riu vừa bắt về, nhặt sạch rong rêu, cá tạp, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó mang ướp theo tỷ lệ 10 bát tép – 4 bát muối – 2 bát thính (gạo rang giã nhỏ), trộn cho thật đều, cho vào chum, đổ nước xâm xấp, đậy kín hoàn toàn.

Nem chua Thanh Hóa - Đặc sản miền Trung

Sau 6 tháng là có thể dùng được, tuy nhiên mắm tép càng để lâu lại càng ngon. Khi nấu nước mắm thì cho mắm tép vào túi vải, vắt kiệt lấy nước cốt, đun vừa lửa trên nồi lớn, đun càng lâu càng đặc. Bí quyết của dân làng Đình Trung để có cốt mắm thơm ngon là cho thêm đậu xanh rang vàng giã nhỏ vào trong khi nấu. Thành phẩm phải có màu ánh vàng, óng ánh, sền sệt như mật ong.

Xem thêm: Những nét đặc trưng của du lịch Thanh Hóa

Thuở xưa, khi mắm tép Đình Trung còn được mang tiến vua, người dân phải đến tận khe Gia Giã, làng Cổ Đạm để đánh bắt một loại tép riu quý có màu trong xanh, khi muối lên có màu đỏ thật đẹp mắt. Chỉ có người nấu mắm giỏi nhất vùng mới được nấu mắm tiến vua.

Tắm biển Sầm Sơn là một cái thú nhưng mang được hương vị mặn mòi của vùng quê Thanh Hóa về trong bữa cơm gia đình mới càng thú vị hơn.

Quý khách đặt mua mắm tép Hà Trung/Hà Yên vui lòng liên hệ sdt 0964.346.255 (ship toàn quốc)

Cửa hàng ở Hà Nội tại 323 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân

mua cá kho làng vũ đại ở hà nội