Cá kho làng Vũ Đại: 10.000 niêu vẫn “lo ngay ngáy” cháy hàng dịp Tết

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là một trong những món ăn được truyền từ đời này sang đời khác ở Nhân Hậu (Lý Nhân, Hà Nam) mà còn là đặc sản, thức quà biếu lúc Tết đến Xuân về. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Bá Nghiệp - chủ cơ sở cá kho Trần Luận cho biết, thay vì đặt vào đầu tháng 1/2018 như năm ngoái, năm nay, ngay từ giữa tháng 11/2018, khách hàng tại khắp nơi đã rục rịch tới đăng ký cho dịp Tết. Đến nay, lượng đặt đã lên tới hơn 2.000 niêu, chưa kể số lượng bán của đại lý.

“Khách hàng chủ yếu tự xách tay hoặc gửi người thân. Số lượng hàng bán ra cho khách mang đi nước ngoài đã lên tới gần 500 niêu và có thể còn tăng trong những tuần tới”, ông Nghiệp cho biết.

Ông Nghiệp cũng cho biết, giáp Tết Mậu Tuất năm ngoái, cơ sở cá kho Trần Luận làm việc 24/24 mà vẫn không đủ nguồn hàng cung ứng. Chính vì vậy, dịp Tết năm nay, cơ sở này quyết định tăng 40% sản lượng. Tuy nhiên, với lượng đặt hàng như hiện nay, ông Nghiệp vẫn lo đến khoảng 15 tháng Chạp sẽ cháy hàng,

“Năm nay, chúng tôi có đưa vào thị trường sản phẩm đóng hộp, bảo quản lâu hơn so với sản phẩm đựng trong niêu thông thường. Khách hàng muốn mang đi nước ngoài cũng thuận tiện hơn”- ông Nghiệp nói.

Cũng theo ông Nghiệp, cá kho làng Vũ Đại cơ sở Trần Luận giá không đổi so với ngày thường. Niêu cá Tết 1kg giá 400.000 đồng, 1.5kg giá 500 nghìn đồng, 2kg giá 600 nghìn đồng, loại 5kg là niêu lớn nhất có giá 1,2 triệu đồng. Đối với khu vực nội thành Hà Nội, khách được giao miễn phí nếu mua từ 2 niêu trở lên, còn ngoại thành sẽ tính phí thêm 50.000-100.000 đồng. Riêng khu vực phía Nam, tiền phí vận chuyển máy bay là 150.000 đồng.

Xem thêm: Niêu cá kho làng Vũ Đại và hành trình mang thương hiệu làng quê ra thế giới

Còn theo nghệ nhân Trần Bá Luận (cơ sở cá kho Trần Luận), sở dĩ cá kho làng Vũ Đại được người tiêu dùng ưa chuộng vào mỗi dịp Tết là vì món ăn này có vị ngon đặc trưng không nơi nào có được. Đặc biệt là quá trình kho cá rất cầu kỳ. Cụ thể, cá kho được chọn để kho phải là loại cá trắm đen từ 4 đến 5kg trở lên, ngoài những gia vị để kho cá như: riềng, sườn lợn, kẹo đắng, nước cốt chanh… Ngoài ra, còn có một thứ gia vị rất đặc biệt đó là nước cốt tương cua. Đây là một trong những gia vị làm cho món cá kho làng Vũ Đại trở nên đặc biệt.

Ông Trần Bá Luận còn cho biết thêm, niêu nấu cá cũng rất đặc biệt, khi chọn niêu không được chọn những niêu méo mó, sứt mẻ, trước khi đun còn phải luộc qua nước sôi để giữ độ bền cho niêu… Còn củi dùng để đun kho cá là củi nhãn. Đặc biệt không được cho nước lã vào. Mỗi lần kho cá từ 12 đến 14 tiếng, lửa luôn phải đều không quá to cũng không quá nhỏ đến khi niêu cá chỉ còn khoảng 1 thìa nước thì niêu cá mới thể giữ được hương vị đặc trưng.

Cá kho làng Vũ Đại ngon nhất khi ăn nguội, hoặc ăn lạnh (sau khi bỏ ngăn mát tủ lạnh) với cơm nóng, vì như vậy thịt cá sẽ rất chắc và giữ nguyên vị thơm ngon.