Chè kho Nam Định ngọt ngào, thơm ngon khó cưỡng

 

Chè kho nguyên liệu chỉ vỏn vẹn bao gồm đậu xanh và đường

Cùng với bánh gai, bánh nhãn, bánh cuốn làng Kênh… chè kho chính là món đặc sản dân dã của vùng đất Nam Định. Mặc dù gọi là chè nhưng lại được bày trong đĩa chứ không phải trong cốc. Món chè kho rất đặc biệt, làm từ đậu xanh, nấu ngọt ở dạng khô chứ không nhiều nước như đa số chè khác.

Ngày xưa, món chè dân dã ấy được người dân Nam Định đãi khách trong những ngày lễ tết, hay cúng rằm. Và giờ đây, nó đã trở nên phổ biến trên đất Bắc ngay cả trong những ngày thường nhật.

Chè kho không cầu kỳ như chè cung đình Huế, không đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu như chè miền Nam, nó chỉ vỏn vẹn bao gồm đậu xanh và đường. Chỉ bằng những hạt đỗ xanh nhỏ, lòng vàng, tơi bở và chút đường vừa đủ, chúng ta sẽ có đĩa chè vô cùng ngon miệng.

Xem thêm: Chè kho Nam Định ngọt ngào, thơm ngon khó cưỡng

Đến Nam Định ăn bánh xíu páo ngon quên lối về

bánh xíu páo

Bánh xíu páo được chế biến hoàn toàn từ bột mì

Vùng đất Nam Định không chỉ níu chân du khách bởi những món đặc sản dân dã nổi tiếng như bánh cuốn làng Kênh, bánh gai, bánh nhãn… mà còn bởi một loại bánh có cái tên rất lạ: xíu páo.

Bánh xíu páo có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa đến vùng đất Nam Định đã từ rất lâu đời. Chiếc bánh có hình dáng nhỏ xinh, giản dị trông giống như một chiếc bánh bao chiên nhưng nhân bánh lại nướng tự như vỏ bánh Pía đặc sản Sóc Trăng.

Xíu páo thường được sử dụng như một món bánh cho bữa sáng, hay những bữa ăn nhẹ lúc chiều tà làm ấm lòng người. Xíu páo được chế biến hoàn toàn từ bột mì không cho thêm bột nở, chính vì vậy mà bánh vẫn giữ được hình dáng nhỏ xinh như trước khi nướng bánh.

Xem thêm: Đến Nam Định ăn bánh xíu páo ngon quên lối về

Nem nắm Giao Thủy - đặc sản ăn một lần là nhớ mãi

Nem nắm Giao Thủy ngon

Nếu ai đã từng có dịp đặt chân đến huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định thì chắc chắn sẽ không quên được món nem nắm trứ danh mang hương vị đậm đà của nước mắm, vị ngọt của thịt, bùi của thính, thơm cay của tỏi hòa với vị chát của lá sung, lá đinh lăng.

Món nem nắm có nguồn gốc từ khá lâu, khi phủ Thiên Trường trở thành kinh đô thứ hai của Vua Trần, các làng nghề truyền thống dần được hình thành và những của ngon vật lạ cả nước đổ về đây để dâng lên vua. Sau khi thưởng thức món nem nắm Nhà Vua khen rất ngon và món nem nắm Giao Thủy cũng có lai lịch từ thời đó.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc, món nem nắm Giao Thủy được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác và trở thành “thương hiệu” của người dân Giao Thủy. Món nem nắm bình dân nhưng vô cùng thơm ngon, được ưa chuộng trong các bữa ăn, buổi tiệc, liên hoan… Và ngày nay món ăn đặc sản này đã vượt xa khỏi cái cổng làng để đến với mọi miền đất nước.

Xem thêm: Nem nắm Giao Thủy - đặc sản ăn một lần là nhớ mãi

Đặc sản Nam Định : Nem nắm Giao Thủy

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía nam khu vực đồng bàng sông Hồng nơi mà nối tiếng với rất nhiều món ăn ngon đã đi sâu vào tiền thức của mỗi người.Hôm nay amthuccotruyen.com  xin giới thiệu tới quý vị món đặc sản tiếp theo của mảnh đất thành Nam đó là món Nem nắm Giao Thủy.

Hình ảnh có liên quan

Xem thêm: Đặc sản Nam Định : Nem nắm Giao Thủy

Kẹo Sìu Châu Nam Định: Thấm đẫm hồn quê trong thức quà dân dã

Không chỉ là vùng đất “địa linh nhân kiệt” lưu giữ nhiều di sản văn hóa tinh thần, Nam Định còn nổi danh với những ẩm thực dân dã rất riêng. Trong đó có kẹo Sìu Châu.

Theo người dân nơi đây, kẹo Sìu Châu đã là thức quà nổi danh ở Thành Nam đã gần 2 thế kỷ nay. Được biết, Nhà thơ Nguyễn Khuyến khi về ở ẩn, có lần nhận được một cân kẹo Sìu Châu do học trò cũ là án sát Trần Tán Bình gửi biếu. Khi ấy đôi mắt nhà thơ đã bị lòa, thưởng thức hương vị đậm đà của món quà quý giá, cụ Tam nguyên Yên Đổ đã ứng khẩu thành thơ:

Nguyên phùng tả hữu lai vô tận

Hương dẫn Chi Lan nhập tức văn

(Đại ý: Ăn kẹo Sìu Châu thì cảm nhận được hương thơm vương giả như hoa lan. Ăn vào nhận ra ngay vị thơm ngon, đặc sản của vùng quê Nam Định)

Xem thêm: Kẹo Sìu Châu Nam Định: Thấm đẫm hồn quê trong thức quà dân dã

Đặc sản Nam Định : Cá Nướng Úp Chậu

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía nam khu vực đồng bàng sông Hồng nơi mà nối tiếng với rất nhiều món ăn ngon đã đi sâu vào tiền thức của mỗi người.Hôm nay amthuccotruyen.com  xin giới thiệu tới quý vị món đặc sản tiếp theo của mảnh đất thành Nam đó là món Cá nướng úp chậu.

Xem thêm: Đặc sản Nam Định : Cá Nướng Úp Chậu

Bánh gai Bà Thi: Ngất ngây đặc sản nức tiếng Thành Nam


Bánh gai Bà Thi - đặc sản nức tiếng Thành Nam.

Giới sành ăn vẫn thường rỉ tai nhau rằng, nói đến bánh gai, không đâu ngon bằng bánh gai Bà Thị Nam Định. Và nếu có đặt chân đến mảnh đất Thành Nam hiếu khách, không thể không ghé thăm phố Trần Hưng Đạo (Nam Định) mua ít bánh gai Bà Thi về làm quà.

Theo người dân nơi đây, bà Thi – người có công sáng lập nên thương hiệu bánh gai Bà Thi trước đây là người Nam Định nhưng sống ở Sài Gòn. Khi đất nước thống nhất, bà Thi trở lại Thành Nam và mang theo công thức làm bánh gai từ Sài Gòn ra. Tuy vậy, bà Thi không trực tiếp làm mà truyền công thức cho anh Bình “xoăn” ở phố Hoàng Ngân- người quen cũ của bà, rồi nhận bánh đi bán trên đường Trần Hưng Đạo. Thương hiệu bánh gai Bà Thi ra đời từ đó.

Xem thêm: Đến Nam Định ăn bánh xíu páo ngon quên lối về

Xem thêm: Bánh gai Bà Thi: Ngất ngây đặc sản nức tiếng Thành Nam