Bánh gai Bà Thi: Ngất ngây đặc sản nức tiếng Thành Nam


Bánh gai Bà Thi - đặc sản nức tiếng Thành Nam.

Giới sành ăn vẫn thường rỉ tai nhau rằng, nói đến bánh gai, không đâu ngon bằng bánh gai Bà Thị Nam Định. Và nếu có đặt chân đến mảnh đất Thành Nam hiếu khách, không thể không ghé thăm phố Trần Hưng Đạo (Nam Định) mua ít bánh gai Bà Thi về làm quà.

Theo người dân nơi đây, bà Thi – người có công sáng lập nên thương hiệu bánh gai Bà Thi trước đây là người Nam Định nhưng sống ở Sài Gòn. Khi đất nước thống nhất, bà Thi trở lại Thành Nam và mang theo công thức làm bánh gai từ Sài Gòn ra. Tuy vậy, bà Thi không trực tiếp làm mà truyền công thức cho anh Bình “xoăn” ở phố Hoàng Ngân- người quen cũ của bà, rồi nhận bánh đi bán trên đường Trần Hưng Đạo. Thương hiệu bánh gai Bà Thi ra đời từ đó.

Xem thêm: Đến Nam Định ăn bánh xíu páo ngon quên lối về

Được biết, bí quyết làm nên bánh gai Bà Thi khá công phu, cầu kỳ. Đầu tiên là đặt mua lá gai từ tháng 3 tháng 4. Phải chọn lá gai không sâu hỏng, rửa sạch phơi khô, tước gân, nghiền nhỏ thành bột, cho vào túi vải ninh ba, bốn giờ để làm mất chất chát của lá gai.


Cách chế biến cầu kỳ làm nên vị ngon đặc trưng của bánh gai Bà Thi.

Gạo nếp cũng phải chọn nếp hương hoặc nếp tháng 3, đãi sạch nghiền nhỏ mịn, sờ mát tay, không gợn. Trộn bột lá gai nguyên chất với bột nếp hương và đường vàng để làm vỏ bánh. Đậu xanh phải chọn hạt đều, không sâu mọt đem ngâm vào nước ấm, đãi sách vỏ rồi đem đồ chín. Hạt sen cũng chọn hạt nguyên, không bị sâu, đem nấu chín hoặc có thể lấy mứt sen làm nhân bánh. Cùi dừa nạo nhỏ, đem xào với đường kính trắng. Vừng trắng đãi sạch vỏ, rang thơm.

Tất cả các nguyên liệu trên trộn lẫn vào nhau cho thêm ít dầu ăn để làm nhân bánh. Đặc biệt lá chuối để gói bánh phải là lá chuối ngự khô, mua ở các xã Nhân Hậu, Nhân Tiến, Vĩnh Trụ của Lý Nhân–Hà Nam. Lá chuối ngự thường mềm, dai, có chất lụa gói đẹp. Nếu dùng lá chuối tây gói bánh thường bị gãy và có chất chát ngấm vào làm giảm chất lượng bánh.


Bánh gai Bà Thi là thức quà quê dân dã không thể thiếu khi đến Thành Nam.

Sau khi đã gói bánh, dùng sợi đay và cói đã nhuộm đỏ để buộc bánh. Cho bánh vào nồi hấp từ 2,5 đến 3 giờ sau đó ủ bánh vào thùng giữ nhiệt để bánh đến với người ăn lúc ấm nóng, thơm ngon. Tuyệt đối không luộc bánh vì khi luộc bánh sẽ giảm chất dinh dưỡng có trong các tinh bột. Trọng lượng của bánh khi hấp chín thường từ 100g đến 200g. Bánh chín mở ra vuông vắn, màu đen tuyền, thơm mùi lá gai và nếp hương nguyên chất.

Cách ăn bánh gai cũng cần có nghệ thuật, phải biết bóc bánh làm sao khỏi dính lá, khi ăn sao cho khỏi rơi nhân. Cầm trên tay miếng bánh thơm, cắn một miếng sẽ thấy vị dẻo ngọt của lớp bột ngoài cùng vị bùi béo của nhân đậu bên trong, hương vị ấy sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Một lần ghé thăm Nam Định bạn đừng quên mua về cho gia đình và bạn bè món quà quê thơm ngọt đặc trưng của đất Nam Định này!

Xem thêm: Cá kho làng Vũ Đại thơm ngon “nức tiếng”, vô cùng tốn cơm