Xôi tím Lai Châu thơm dẻo, nồng nàn hương vị của núi rừng

Khi nhắc đến Lai Châu, người ta không chỉ nhớ đến vùng đất có nhiều cảnh sắc đẹp tuyệt vời mà còn là nơi có nhiều món ăn đặc sản thơm ngon, trong đó phải kể đến món xôi tím. Đây là món ăn vừa đẹp mắt vừa có hương vị độc đáo, dễ dàng quyến rũ bất kỳ thực khách nào.

xôi tím Lai Châu
Gạo đồi xôi được ngâm trong nước lã từ 6 -8 giờ

Xôi tím Lai Châu được đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc Thái, Dáy… làm nên với những bí quyết riêng mà không phải nơi nào cũng có. Cái hương vị ấy, cái sắc tím ấy khó có ai mà quên được nếu đã vô tình một lần được thưởng thức.

Nguyên liệu để nấu xôi được chọn lọc từ loại gạo là tinh túy của vùng đất Lai Châu. Những hạt gạo nếp nương thơm dẻo, hạt to đều chắc mẩy không lẫn tẻ, đem vo sạch rồi ngâm trong nước lã từ 6-8 giờ.

Màu tím đặc trưng và lôi cuốn của xôi được nhuộm bằng loại cây có tên là Khẩu cắm (loại cây này chỉ có ở miền núi). Còn màu tím đặc trưng là được nhuộm từ loại cây rừng chỉ có ở miền núi tên Khẩu cắm.

Cây Khẩu cắm bẻ cả cành và lá, rửa sạch rồi đem luộc sôi khoảng 5 phút, khi thấy nước chuyển sang màu tím, sánh là được. Để nước lá nguội bớt thì cho gạo nếp vào ngâm thêm khoảng 3 giờ, sau đó trút ra để chuẩn bị đồ.

xôi tím Lai Châu ngon
Hạt xôi bóng dẻo, màu tím nồng nàn đẹp mắt

Đồ xôi tím đòi hỏi sự khắt khe không giống các loại xôi khác. Phải sử dụng loại chõ gỗ được đục từ thân cây sung, nầu bằng lửa củi thì mới có được mùi vị thơm ngon hơn cả. Đồ đến khi hạt gạo chín mềm, màu xôi tím tươi, hạt xôi bóng dẻo mà không dính, có mùi thơm ngào ngạt là xôi đã chín và có thể thưởng thức.

Ngoài hương vị thơm ngon, ngậy mà không ngán, xôi tím còn cuốn hút bởi màu sắc nồng nàn của loại lá cây rừng. Màu sắc đẹp mắt ấy quyến rũ người ta đến mức chẳng ai nỡ ăn, chỉ muốn để ngắm nhìn mãi mãi.

Không những ngon và đẹp mắt, món xôi này còn rất bổ dưỡng. Theo kinh nghiệm của người dân Lai Châu, lá cây Khẩu khắm được dùng để đồ xôi có tác dụng chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khỏe rất tốt. Như vậy, vừa thưởng thức món đặc sản lại vừa chữa được bệnh thường gặp thì thật là tuyệt vời.

Xôi tím thường được ăn cùng thịt, cá nướng hoặc chả quế. Hương thơm của hạt gạo nếp đượm cùng vị đậm đà cùng món ăn đi kèm sẽ khiến thực khách mê mẩn ngay từ những miếng đầu tiên. Thưởng thức món xôi tím vào dịp thời tiết se se lạnh thì thực sự khó ai có thể kìm lòng được.

Nếu có dịp đến Lai Châu, bạn hãy một lần thư thái ngồi bên bếp lửa thưởng thức món xôi tím với cá nướng hay miếng chả quế, khi đó bạn sẽ cảm nhận được cả dư vị của núi rừng đấy!