1
Bạn cần chúng tôi tư vấn gì không ạ?

Đặc sản bánh đúc Đồng Quan

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Đặc sản bánh đúc Đồng QuanNhững tấm bánh trắng tinh lấm tấm những hạt lạc, sợi dừa béo ngậy khiến thực khách khỏi thèm thuồng khi nhớ về, đến Bắc Giang người ta thường kháo nhau tìm ăn bằng được bánh đúc Đồng Quan cho thỏa nỗi nhớ về một hương vị xưa cũ chưa bao giờ phai nhạt trong tiềm thức. 

Đặc sản bánh đúc Đồng Quan

Vì cái độ mềm dẻo, vừa miệng mà man mát nên bánh đúc Đồng Quan được rất nhiều người yêu thích. Bánh đúc là một món bánh dân dã, hầu như xuất hiện ở khắp các vùng quê nước ta, được nấu từ bột gạo pha nước vôi trong, nhưng cứ qua mỗi vùng miền, sự thay đổi về văn hóa và nếp sống, người ta lại có cách chế biến đặc biệt hơn, tạo ra hương vị khác hơn, cách thưởng thức cũng khác nữa.

Bánh đúc Đồng Quan nhìn như một bức tranh thu nhỏ, không được vẽ bằng những đường nét điêu luyện nhưng lại rất cuốn hút. Những chiếc bánh tròn tròn xinh xinh, trắng ngần bóng mịn, điểm xuyến lác đác những hạt lạc bùi bùi, đang nhai miếng bánh mềm mềm chốc chốc nhai trúng hạt lạc thấy giòn giòn, bùi thơm kích thích vô cùng, bởi vậy khó ai có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn này.

Xem thêm: Bánh vắt vai- Đặc sản Bắc Giang

Để có được món bánh đúc đặc biệt này, người Đồng Quan chọn loại gạo tẻ ngon, đem ngâm 3 ngày 3 đêm, trong quá trình đó mỗi ngày thay 1 lượt nước, đến khi nắn trên tay thấy hạt gạo nhuyễn thì đem đi xay ra. Gạo đã xay sẽ được đem hòa với nước vôi để nấu bánh. Vôi dùng để quấy bánh là vôi cục được nướng lên, hoàn vào nước rồi gạn để lấy phần nước trong.

cách làm bánh đúc Đồng Quan

Khâu làm bánh mà người làng Đồng Quan cho là quan trọng nhất, quyết định độ thành công của bánh đó là khâu nấu và quấy bánh. Một cái nồi đã được tráng mỡ chuẩn bị sẵn, đem đổ bột vào rồi bắc lên bếp, lấy đôi đũa cả quấy liên tục và đều tay cho bột không khê và không bị bón cục lại. Đồng thời, lửa khi nấu bánh cũng phải nhỏ và đều thì bánh mới đủ chín.

Nấu bánh đúc Đồng Quan

Bánh sau khi chín vẫn sẽ để trên bếp, om một lúc rồi cho lạc rang, dừa xát mỏng vào và tiếp tục quấy cho đến khi bột bánh dẻo, các nguyên liệu đã hòa đều vào nhau, lấy cây đũa cả đánh lên thả xuống thấy bánh róc đũa là được.

“Bánh đúc mà đổ ra sàng

Thuận em em bán, thuận chàng chàng mua”.

Và bánh sau đó được múc đổ ra mẹt lót lá chuối tươi thì ta sẽ được một tấm bánh tròn to, hoặc đổ vào bát sẽ được cái bánh nhỏ. Bánh mềm dẻo nhưng có thể xâu lạt được.

Thưởng thức bánh đúc cũng phải biết cách. Thường người ta ăn bánh đúc chấm với tương bần để cái vị ngọt của gạo, vị nồng của vôi, béo bùi của lạc, của dừa hòa với các vị mặn của tương, tất cả tạo thành vị quê ấm tình mộc mạc. Và đừng quên thưởng thức món bánh dân giã của miền đất bắc này nhé.

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ biết thêm về đặc sản Bắc Giang, và tới thưởng thức nếu có cơ hội nhé!