1
Bạn cần chúng tôi tư vấn gì không ạ?

Cháo ám Trà Vinh - món ngon khó cưỡng

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

cháo ám trà vinhẨm thực cổ truyền của Việt Nam ta cũng lắm công phu và đa dạng. Mỗi miền, mỗi vùng, mỗi địa phương của đất nước đều cho ta những món ăn độc đáo của mình. Bây giờ, mời bạn thưởng thức món cháo ám Trà Vinh nổi tiếng khắp ngơi một thời.

Ở chợ Châu Thành, Trà Vinh vào những năm cuối thập kỷ 20 và đầu thập kỷ 30 của thế kỷ trước. Cháo ám rất đặc biệt, được chế biến công phu, đầy đủ gia vị cần thiết. Người khó tánh có kén ăn lắm nhưng đã thưởng thức một lần cũng phải khen ngon.

Ðúng ra là cháo cá lóc. Lựa con cá lớn, mập, cắt ra từng khứa, đem luộc. Thịt được rỉa từng miếng bằng ngón tay. Rồi đem xào với mỡ hành. Lấy nước luộc cá nấu cháo thiệt nhừ trong nồi đất lớn. Bỏ vào nồi cháo củ hành nướng, tôm khô, khô mực nướng. Nước cháo rất ngọt và thơm, cháo chín trút cá vô. Trứng cá để riêng, được chấy nhuyễn rồi mới đổ vô nồi. Trứng cá nổi từng về vàng óng, bập bềnh trên mặt nồi. Mới nhìn đã thấy hấp dẫn rồi.

Ăn vào, thấy cháo ngon lạ, đượm hương vị đặc biệt. Ăn không thấy chán, nhiều khi còn muốn ăn thêm nhưng một tô kiểu lớn đã đầy bụng rồi. Còn phải kèm theo nhiều thứ gia vị nữa mới tạo thành món cháo ám chính cống. Một ve keo đựng mắm nêm ngon đã được pha dịu. Tương hột đâm nhỏ. ớt lấy hột bằm nhuyễn, xào sền sệt với tỏi làm tương ớt. Một lọ tiêu. Ðậu phụng rang giã nhỏ. Phải đúng quy cách.

cháo ám

Khi ăn, nêm vào tô cháo mỗi thứ một ít. Rồi còn giá trụng, hành, ngò xắt nhỏ rí cọng với rau sống xắt nhuyễn làm ghém... sau cùng, bóp bánh tráng mè nướng giòn bỏ vô thêm. Tùy ý thích, có thể kèm với dầu chấu quẩy. Ðủ bài bản như vậy, thử hỏi không ngon sao được?.

Cháo được múc ra trong tô kiểu lớn, bốc hơi thơm lạ lùng, cuốn hút. Cháo ám thì miệt nào không có. Các tỉnh miền Trung và miệt Biên Hòa, Tây Ninh đều có nấu. Theo tập quán đầu năm thường nấu nồi cháo ám cúng vườn tược, giếng ao, các chuồng trải... Nhưng, cháo ám Trà Vinh thì kỹ thuật nấu nêm đã được nâng cao lên hàng nghệ thuật rồi.