1
Bạn cần chúng tôi tư vấn gì không ạ?

Cùng Tìm Hiểu Về Xôi Nếp Nương Mai Châu

Cùng Tìm Hiểu Về Xôi Nếp Nương Mai Châu - 5.0 out of 5 based on 2 votes

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

xôi nếp Hòa BìnhHòa Bình - Tây Bắc có một món ăn đi vào những câu thơ thật đẹp: "Mai Châu mùa em thơm nếp xôi". Dịu dàng nhưng "quyến rũ", như chính những người phụ nữ Thái làm ra nó vậy. Mời các bạn cùng tìm hiểu món ăn đặc biệt này qua bài viết sau đây .

Mai Châu nằm "gọn gàng" trong một thung lũng hẹp. Với du khách, cái địa danh ấy gợi nhắc một bản người Thái làm du lịch hay một "địa chỉ bỏ túi" cho những người xê dịch tọ cảm hứng sáng tác ảnh nhiều hơn là "quê hương" của một loài lúa nổi tiếng ngàn năm. Truyền rằng, cái giống lúa một năm chỉ có một mùa ấy, ăn đất Tây Bắc, uống nước nguồn miền Tây, thai nghén trong gần 200 ngày trời mới cho thu hoạch.
Nếp xôi là món thay thế cơm phổ biến ở vùng cao Tây Bắc, Tiếng Thái gọi là “kháu càng nòi” – nghĩa là gạo dẻo thơm. Đến Mai Châu, thưởng thức được nếp xôi do chính phụ nữ Thái làm mới có thể cảm nhận hết vị ngon.

Tìm Hiểu Về Rượu Cần Hòa Bình


xôi nếp Hòa BìnhBỏ lại thành phố ồn ào, náo nhiệt, người ta đến với Mai Châu, nơi đèo Thung Khe "ẩm ương" với bốn mùa tuyệt đẹp, nơi những bản làng ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc. Đi qua những cánh đồng lúa xanh rờn, con người ta không khỏi "cảm nắng" trước cảnh sắc thiên nhiên như "thiên đường dưới hạ giới". Dừng chân bên một gánh hàng nhỏ với xôi nếp nương dẻo thơm, ai nấy đều dễ "mềm lòng", và dường như, chẳng muốn dời!

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, khi mà làn khói nóng hổi tỏa ra cùng hương thơm dịu nhẹ, ta có thể cảm nhận được sự tinh túy của ẩm thực Tây Bắc trong món ăn này. Từng hạt gạo nở căng, bóng mẩy, lại nhiều màu sắc bắt mắt, như là vàng ươm, tím nhạt, đỏ gấc hay xanh lá dứa. Buổi sớm mờ ảo giữa núi non, được thưởng thức xôi nếp nương Mai Châu chắc hẳn sẽ là một "niềm hạnh phúc nhỏ nhoi" của không ít vị khách!

Lên Hòa Bình nhất định phải thử măng chua nấu thịt gà

xôi nếp Hòa BìnhXem Thêm : Lên Hòa Bình nhất định phải thử măng chua nấu thịt gà , Cơm Lam Hòa Bình
Để làm ra được những chõ xôi "mê hoặc" lòng người như vậy, người Mai Châu phải chọn lọc giống gạo nếp được trồng trên chính những thửa ruộng bậc thang của thung lũng và trải qua công đoạn chế biến tỉ mỉ. Sau khi được ngâm nhiều giờ liền, gạo được đồ tới hai lần. Lần thứ nhất đủ chín, đảo cho thật đều, còn lần thứ hai khiến xôi mềm và dẻo hơn. Người ta nói, mỗi khi mở nắp nồi như vậy, hương thơm ngọt lan tỏa khắp vùng!

Thưởng thức xôi nếp nương, có thể ăn kèm với thịt gà đồi nướng, hay lợn rừng xiên que, hoặc là cá suối ngon ngọt. Nhưng chẳng cần phải "sang chảnh" đến vậy, chỉ đơn giản với bát muối vừng, là đã đủ khiến vị giác "ngây ngất". Quả thật, lấy một miếng xôi chấm muối vừng cho vào miệng, thực khách tận hưởng hết vị thơm và ngọt của lúa nương. Đặc biệt, cách đồ xôi hai lần tạo cho hạt xôi thêm mềm và dẻo. Nắm vắt xôi trong tay, vo tròn, hạt xôi quyện vào nhau, không dính bất cứ một hạt nào ra tay.

Đặc Sản Thịt Trâu Lá Lồm Hòa Bình


xôi nếp Hòa BìnhNgười dân nơi đây thường nấu chúng mỗi khi lễ Tết, ngày hội xuống đồng, mừng lúa mới hay các dịp đặc biệt khác. Giờ đây, xôi nếp nương đã trở thành món ăn nhất-định-phải-thưởng-thức của bất cứ vị khách nào khi đến với Mai Châu.