1
Bạn cần chúng tôi tư vấn gì không ạ?

Lợn mán thui luộc - đặc sản Hòa Bình

Lợn mán thui luộc - đặc sản Hòa Bình - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Lon man thui luocNgoài các đặc sản rau rừng, măng đắng, gà đồi, thịt gác bếp, xôi nương thì đồng bào nơi đây đã mang đến cho du khách sự hài lòng khi thưởng thức món lợn mán thui luộc đậm phong vị núi rừng hoang sơ. Ai một lần thưởng thức đều khó có thể quên hương vị đậm đà, thơm ngọt đó.

- Lợn Mán (hay còn gọi là lợn cắp nách) là loại lợn có thân dài, mõm nhọn, tai nhỏ, chân bé, lông dài và cứng, được nuôi trong điều kiện tự nhiên, chăn thả trong rừng, chỉ ăn cây, cỏ, không ăn các loại thức ăn công nghiệp nên thịt chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon và có vị ngọt thịt tự nhiên khi ăn loại thịt này.

- Lợn mán vốn là một trong những loài lợn rừng hoang dại, tuy nhiên trong quá trình săn bắt và thuần hóa người dân tộc Mường đã đưa lợn mán thành nguồn nhu yếu phẩm cho cuộc sống hàng ngày. Lúc đầu là để phục vụ nhu cầu thực phẩm, trải qua thời gian lợn mán trở nên tín ngưỡng và nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực miền núi Tây Bắc.

- Lợn mán sau khi cắt tiết, người Mường không cạo lông ngay mà đem thui vàng, thui đến đâu cạo lông đến đó để giữ cho hương vị thịt trọn vẹn nhất và cũng để lớp da lợn có màu vàng ươm như mật ong rất đẹp mắt. Sau khi thui kỹ, thịt lợn mán được rửa sạch và xẻ thành từng tảng đem luộc chín trên bếp than hồng.Lon man thui luoc- Kỹ thuật luộc thịt cũng lắm công phu, lợn mán phải được luộc trên bếp củi rừng, và canh sao cho ngọn lửa luôn đều, chỉ cần hơi to hoặc nhỏ lửa một chút cũng có thể làm ảnh hưởng đến món ăn. Khi mùi thơm tỏa ra cũng là lúc món lợn mán thui luộc chín tới. Nhanh chóng vớt thịt ra đĩa rồi xắt thành những miếng mỏng vừa ăn. Độc đáo ở chỗ, lợn mán luộc được người Mường bày trí trên là chuối rừng tạo nét riêng độc đáo của món ăn nơi đây.Lon man thui hoa binh- Bên ngoài miếng thịt có màu vàng ong do bị lửa thui, còn bên trong miếng thịt chín tới có màu hồng nhạt, mềm, da giòn, ngọt thịt và tỏa mùi thơm quyến rũ. Những miếng thịt lợn mán nóng hổi được chấm với muối hạt dổi nướng giã nhỏ, tạo nên hương vị đậm đà của muối rang, vị ngọt thanh của thịt lợn mán và vị cay cay của hạt dổi. Chỉ mộc mạc vậy thôi mà món lợn mán thui luộc đã chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.

Xem thêm: Thịt lợn muối chua - Hòa Bình

- Đồng bào nơi đây quan niệm rằng lợn mán có sức mạnh hoang dại nên khi đã thuần phục được nó, thì con người sẽ trở thành mạnh khỏe hơn rất nhiều. Ngoài ra, lông lợn mán có ba chấu, người Mường cho rằng điều đó biểu tượng cho Phúc - Lộc - Thọ, đặc biệt đem lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho người thưởng thức. Trong ẩm thực vùng Tây Bắc, lợn mán là nguyên liệu không thể thiểu để làm nên những giá trị đặc trưng riêng về hương vị và văn hóa. Bởi vậy mà mỗi du khách đến Hòa Bình đều nhất định phải một lần được nềm thử qua thịt lợn mán mới được xem là đã từng tới nơi đây.