1
Bạn cần chúng tôi tư vấn gì không ạ?

Bưởi Diễn - vị thơm ngọt thanh mát ăn một lần là nghiền

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 

quả bưởi diễn

Khi chín, quả bưởi có màu vàng sậm, cầm cảm giác nặng tay

Khi có dịp ghé qua Từ Liêm, Hà Nội bạn không thể không nếm thử loại đặc sản bưởi Diễn nơi đây. Vị thơm ngọt thanh mát cùng mùi hương dễ chịu lan tỏa khiến ai ăn thử một lần cũng đều nhớ mãi không quên.

Bưởi Diễn có nguồn gốc từ giống bưởi Đoan Hùng ở Phú Thọ. Chuyện xưa kể rằng, khoảng đầu thế kỷ 20 ông Lý Khang - một người con ở Diễn lên chơi Đoan Hùng. Thấy giống bưởi nơi đây ngon ngọt quá mới xin về trồng. Từ gốc cây bưởi nhà ông đã nhân giống ra khắp xã.

Qua thời gian và sự lai tạo tự nhiên cùng với hợp thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây mà loại cây này ra trái rất nhiều, quả màu vàng, ăn thơm ngọt hơn bất cư nơi đâu. Sau này, khi thương hiệu bưởi Diễn đã nổi tiếng thì mọi người mới biết đến loại bưởi quý ở vùng này và đi vào câu ca dao "Cam Canh, Bưởi Diễn".

Đặc tính của cây bưởi Diễn thích hợp với các vùng đất thịt có PH trung bình từ 5,5 đến 6,5, nhiệt độ bình quân năm khoảng 25 độ C và nhất là phải có nhiều đợt lạnh cuối năm thì chất lượng trái mới cao. Vấn đề thổ nhưỡng khu vực trồng là yếu tố quan trọng nhất để sản xuất ra những trái bưởi Diễn chất lượng tốt.

Để có trái bưởi thơm ngon, cây bưởi có tuổi thọ càng lâu đời sẽ càng cho trái bưởi chất lượng ngon. Thông thường, một cây bưởi Diễn sẽ cho năng suất và hương vị đúng “chất” nhất là ở độ tuổi từ 15 đến 30 năm.

bưởi diễn ngon

Tép bưởi vàng mượt, cùi mỏng, khi bóc thấy dóc vỏ, săn hạt

Trong quá trình chăm sóc, người nông dân trồng bưởi Diễn phải mất rất nhiều thời gian để có được quả thơm, trái ngọt như vậy. Nếu bón phân không cân đối, để đất chua sẽ làm cho cây sinh nhiều cành lá rậm rạp, ít hoa, tỷ lệ đậu quả thấp, quả chín không chắc, vỏ và tép bưởi nhão, nhiều nước, ăn nhạt, không ngon.

Theo kinh nghiệm, muốn mua được bưởi Diễn chuẩn, tốt nhất nên mua tận vườn bưởi trên đất Diễn. Nếu mua ở những nơi khác thì cùng một giống bưởi những không thể có được vị ngọt và hương thơm đặc biệt như bưởi Diễn chuẩn.

Bưởi Diễn ngon thì quả tròn, vỏ nhẵn. Tép bưởi vàng mượt, cùi mỏng, khi bóc thấy dóc vỏ, săn hạt. Tép bưởi sờ ráo tay nhưng khi ăn lại rất mọng nước. Khi chín, quả bưởi có màu vàng sậm, cầm cảm giác nặng tay, trọng lượng trung bình từ 0,8-1 kg. Nên chọn những quả có phần vỏ mỏng, cuống nhỏ, nếu có rám nắng sẽ ngọt và thơm hơn những quả bưởi vỏ vàng tươi.

Không chỉ đẹp mắt, cách thưởng thức của loại quả này càng khiến nó trở nên khác biệt và giá trị. Khi bưởi được hái xuống, không nên bổ ăn ngay mà để đến khi bưởi xuống nước sẽ rất ngọt và hết hẳn vị he. Bưởi Diễn có thể để được cả năm và muốn bảo quản được lâu nên bôi vôi vào cuống bưởi, để ở những khu vực khô ráo, thoáng mát.

Bưởi để lâu, vỏ bưởi bị khô quắt lại nhưng múi bưởi bên trong vẫn vàng ươm, ngọt lịm, mùi thơm dễ chịu, thoải mái ngất ngây lòng người. Chỉ cần để 2 quả bưởi xếp góc nhà thôi là cả căn phòng sẽ ngập tràn mùi thơm của bưởi, rất đặc biệt.