1
Bạn cần chúng tôi tư vấn gì không ạ?

Đặc sản giò chả Ước Lễ thơm ngon nức tiếng

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

giò chả Ước Lễ ngon

Làng Ước Lễ thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội nổi tiếng với nghề làm giò chả. Món đặc sản này đã đi vào đời sống văn hóa ẩm thực của Việt Nam từ bao đời nay.

 

Theo sử sách được ghi lại, nghề làm giò chả ở làng Ước Lễ có cách đây gần 500 năm. Kho đó, vào thời nhà Mạc (1527 - 1592) có một cung tần trong triều đình vốn là người làng Ước Lễ về xây cổng làng và dạy cho dân làng nghề giò chả.

Giờ đây, làng Ước Lễ không nhiều người làm nghề nem, giò chả. Nhưng nhiều người làng đã “mang chuông đi đánh xứ người”, phát triển nghề truyền thống trên khắp mọi vùng miền đất nước. Người dân Ước Lễ tảo tần, chịu khó và cứ nơi nào có thể làm ăn được là tìm đến.

Giò chả vốn là một món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên, không phải ai cũng biết để cho ra đời những khoanh giò thơm ngon, mịn màng thì những người làm phải có bí quyết riêng đặc biệt.

đặc sản giò chả Ước Lễ

Đó là sự tinh tế trong cách chọn nguyên liệu từ thịt đến nước mắm và lá gói giò. Thịt làm giò chả là dạng mông, thăn không dính gân, mỡ và nóng dẻo tươi nguyên. Cho vào cối giã liên tục bằng loại chày gỗ đến khi thịt quánh đầu chày, nhuyễn mịn.

Ngoài chọn thịt lợn ngon, gia vị để làm giò cũng phải được nêm nếm một cách tinh tế. Thiếu chất mỡ, chất bì sẽ làm giò không có độ kết dính, thiếu nước mắm ngon thì giò không thơm, không đậm đà. Đặc biệt, trong quá trình xay, nhìn vào sự đổi màu của thịt để cho gia vị mới tạo nên miếng giò ngon.

Muốn chiếc giò trắng đẹp thơm ngon phải gói bằng lá chuối tây, lá chuối hột đã nhúng tái. Lá não lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già lần ngoài. Có như vậy, khi luộc xong giò mới dậy mùi và đẹp mắt. Nếu đúng là giò Ước Lễ thì phải thơm mùi lá chuối khi ăn. Chả quế thì phải có hương của thảo quả và quế.

giò chả Ước Lễ thơm ngon

Tiếp đó, việc luộc giò cũng rất quan trọng. Giò gói xong đem thả ngay vào nồi nước sôi, luộc khoảng 1 tiếng thì vớt ra. Vớt ra lấy tay vỗ vào cây giò nghe tiếng bồm bộp là chín, sau đó, thả vào nước lạnh. Giò ngon là khi đưa dao cắt ngang mà miếng giò không dính vào, miếng giò cắt ra có màu hồng hồng, mặt giò xuất hiện lỗ hơi lăn tăn tròn nhỏ.

Chỉ đơn giản như vậy nhưng giò chả Ước Lễ đã đã đi vào văn hóa ẩm thực của mọi người, mọi nhà, có mặt ở khắp mọi nơi, từ Bắc vào Nam đặc biệt là các thành phố lớn. Trong các bữa tiệc, cỗ bàn, đặc biệt là trong dịp Tết, giò được chọn làm quà biếu, vừa đậm đà tình thân, vừa đậm đà hương vị sản vật quê hương.

Cho dù xã hội hiện đại có nhiều giá trị đổi thay, nhưng trên mâm cỗ Tết truyền thống của người Việt vẫn có những món ăn không thể thiếu. Đó là bánh chưng xanh, dưa hành, canh măng và giò chả. Vì vậy, những ngày trước Tết Nguyên đán chính là thời điểm người làm giò chả Ước Lễ bận tối mắt để chạy số lượng phục vụ nhu cầu của thực khách.