1
Bạn cần chúng tôi tư vấn gì không ạ?

Hương vị thơm ngon đặc biệt của bánh phu thê Hàng Than  

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 

 

bánh phu thê hàng than ngon

Bánh phu thê (hay còn gọi là xu xê, xu xuê) thường được các nhà trai chọn làm quà sính lễ trong đám hỏi, đám cưới mang đến nhà gái. Bánh phu thê không đơn giản chỉ để trang trí mà còn tượng trưng cho sự chung thủy, tình yêu đôi lứa, tình cảm phu thê thắm thiết sắc son.

Từ một đặc sản của làng Đình Bản, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, quê hương của vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn), bánh phu thê đã nhanh chóng nổi tiếng và trở thành một loại bánh được ưa chuộng trên khắp đất Việt. Trong đó, có bánh phu thê Hàng Than, Hà Nội nổi tiếng không chỉ vì mẫu mã đẹp mà còn nhờ hương vị đặc biệt.

Trứng gà ăn liền - 100k/hộp 10 quả

Món bánh này đã được nhà văn Thạch Lam viết trong “Hà Nội 36 phố phường” như sau: “Cái tên kỳ khôi này ở đâu mà ra? Thứ bột vàng và trong như hổ phách ấy, dẻo và quánh dưới hàm răng, là một thứ bánh rất ngon. Dù sao, cũng là một thứ bột thẳng thắn, vì nó dễ cho ta đoán thấy trước - để mà thèm thuồng - những cái ngon ngọt hơn ẩn náu bên trong.

Qua các màu vàng óng ánh ấy, màu trắng của sợi dừa và màu xanh nhạt của đậu thêm một sắc nóng ấm và thân mật. Tôi bao giờ cũng ưa thức ăn nào có một hình sắc đẹp đẽ: cái đẹp lúc trông ngắm giúp nhiều cho cái thưởng thức lúc ăn lắm”. 

Bánh phu thê Hàng Than vốn được làm từ những nguyên liệu vô cùng tự nhiên, dễ tìm. Nhưng chất bột và công thức thì lại hoàn toàn khác để tạo nên hương vị đặc biệt. Để làm bánh, người ta phải chọn loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Gạo đem vo sạch, để ráo nước và dùng cối giã chứ không được xay bằng máy.

giá bánh phu thê hàng than

Sau đó, lọc lấy tinh bột gạo để làm vỏ bánh. Cứ 1kg bột lọc ra được 50 cái bánh. Người ta hòa theo công thức 2 lít nước cộng 1 kg bột lọc, đường kính trắng, rồi xức thêm nước hoa bưởi được chưng cất.

Bánh phu thê trong các lễ cưới hỏi, hay lễ tết thường được nhuộm màu hồng đỏ cho thịnh vượng, màu vàng hay xanh tùy theo nhu cầu. Nếu nhuộm màu cho bánh, có thể lấy màu đỏ từ quả gấc chín, màu xanh từ lá dứa, vàng từ nghệ.

Thưởng thức đặc sản Bia Lào ngay giữa lòng Hà Nội

Sau đó đem vào nồi, chảo quấy đều, trong khi quấy lại phải để ý lửa thật kỹ càng. Đây là bước quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng, mùi vị của chiếc bánh, phải là người kinh nghiêm và khéo tay mới làm được.

Tiếp đó lại đem đồ như đồ xôi, xong rồi cắt ra theo kích cỡ, chờ vỏ nguội hẳn đem nặn nhân. Nhân bánh được làm bằng đậu xanh ngâm kỹ, đãi sạch vỏ, hấp chín, nghiền nhuyễn xào với đường kính và trộn lẫn với cùi dừa được nạo nhỏ, mứt sen trần, rắc thêm vừng ở trên. Lưu ý, vị ngọt của nhân phải ngọt hơn vỏ bánh thì bánh mới đảm bảo.

Nem chua rán Dingg Food 80K/Hộp

Bánh được gói bằng ny lon, khi bóc ra căng bóng, mịn màng như màu hổ phách, trong suốt nhìn rõ những sợi dừa nạo nhỏ rắc lẫn bên trong trông thật hấp dẫn. Hương thơm của bánh cộng với vị béo của đậu xanh, dừa, mứt sen, hương bưởi... khiến chỉ nhìn thôi cũng thấy thích, chưa nếm đã thèm, mà nếm rồi thì nhớ mãi không thể quên được cái vị đặc biệt ấy.