1
Bạn cần chúng tôi tư vấn gì không ạ?

Món Lạ Mà Ngon Rêu Đá Của Người Mường

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Món Lạ Mà Ngon Rêu Đá Của Người Mường

Rêu Đá khi nhắc đến chắc hẳn nhiều người sẽ không tin là có thể ăn được. Tuy nhiên tại một số vùng núi của tỉnh Phú Thọ Rêu Đá lại được coi như một đặc sản mà chỉ khi có khách quý mời đem ra tiếp. Mời các bạn tìm hiểu về món ăn độc đáo này qua bài viết sau đây. 

Rêu đá là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Mường ở nơi đây. Rêu đá mọc theo mùa, bắt đầu có từ tháng 9, tháng 10 âm lịch và đến tháng 5 thì hết. Rêu tự mọc lên từ tất cả các hòn đá trong suối, không có hoa quả gì hết, khi dài tới một mức độ nào đó thì tự rụng xuống và bị nước cuốn đi. Vậy nhưng năm nào rêu đá cũng mọc đúng mùa như một quy luật của tự nhiên.

Món Lạ Mà Ngon Rêu Đá Của Người Mường

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, thì rêu lấy vào mùa xuân là ngon nhất. Muốn ăn rêu sạch, non phải chọn nơi nước suối chảy xiết, có nhiều tảng đá to. Điều quan trọng khi lấy rêu phải biết lựa theo chiều nước chảy để không bị nát rêu, lựa thứ rêu ngon còn non xanh, không được hái cả gốc rễ, chỉ hái phần thân non tơ sạch sẽ, nơi có nhiều tảng đá to rêu bám vào từng mảng.

Cách chế biến rêu đá

Cách chế biến rêu đá

Để làm món rêu đá được hấp dẫn, quá trình chế biến yêu cầu kỹ thuật khéo léo hay tỉ mỉ của người đầu bếp. Đầu tiên, rêu sau khi thu hoạch về phải được bỏ vào rổ để dưới vòi nước sạch dùng tay giặt nhiều lần nhằm loại bỏ bụi cát hoặc tạp chất bám trong rêu, kế tiếp cho rêu lên một tảng đá to phẳng hoặc thớt rồi dùng chày gỗ đập cho rêu tơi ra. Cuối cùng là rửa lại cho sạch để ráo rồi mới chế biến thành món ăn.

Món rêu đá có nhiều cách chế biến khác như: xào, luộc, nấu canh, nộm nhưng ấn tượng nhất là rêu đá nướng. Rêu ướp gia vị tỏi ớt thường trộn hạt sẻn, hạt dổi, hạt mắc khén (những thứ hạt tiêu rừng thú vị) cùng ớt tỏi gừng, củ xả. lá chanh, rồi thêm thịt mỡ cuộn trong lá rong hoặc ống nứa non để nướng. Rêu đá nướng có mùi thơm thơm cay cay hòa quyện với mùi nồng của tỏi ớt đưa vào miệng cắn một miếng mềm nhẹ thơm ngon mà không hề thấy ngán.

rêu đá nướng Phú Thọ

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây thì thường xuyên ăn món rêu đá nướng sẽ giúp cơ thể lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, hạ huyết áp và có tác dụng trị nhiều chứng bệnh mãn tính khác.

Do đặc thù Rêu Đá mọc theo mùa nên số lượng rất ít và không thể mang đi xa nên đa số chỉ những người đồng bào dân tộc ở miền núi mới được thưởng thức món ăn dân dã này. Một số người dân tộc Kinh ở dưới xuôi lên may mắn một lần được thưởng thức món ăn này chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên. Nếu bạn có cơ hội đặt chân đến vùng đất này, hãy nhớ thưởng thức Rêu Đá nhé!, Nó rất ngon đấy.