1
Bạn cần chúng tôi tư vấn gì không ạ?

Bưởi Đoan Hùng thơm ngon, ngọt mát tan nơi đầu lưỡi

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

bưởi Đoan Hùng ngon

Bưởi Đoan Hùng lựa chọn hàng đầu của nhiều người sành ăn

Phú Thọ không chỉ có di tích lịch sử, những con sông, ngọn núi hùng vĩ mà còn gây ấn tượng với nhiều đặc sản độc đáo. Có lẽ, sự hấp dẫn của những món ăn dân dã nơi đây chính là sợi dây níu chân bao du khách, đi rồi vẫn lưu luyến muốn trở lại.

Nhắc đến Phú Thọ, sẽ thật thiếu sót nếu như không nói về một vùng đất nổi tiếng với tên gọi Đoan Hùng. Đây là một huyện trung du Bắc Bộ, với  những đồi cọ, đồi chè xanh mát ngút ngàn tận cuối chân trời và đặc biệt là một loại trái cây ngon khôn tả xiết: bưởi Đoan Hùng.

Khi xưa, bưởi Đoan Hùng là loại bưởi duy nhất được lựa chọn để tiến vua, chỉ các bậc vua chúa mới được thưởng thức giống bưởi đặc biệt này. Ngày nay, người tiêu dùng đã có thêm nhiều lựa chọn khác như: bưởi Năm Roi, Bưởi Diễn, Bưởi Da Xanh... Thế nhưng bưởi Đoan Hùng chưa bao giờ bị lãng quên và vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người sành ăn.

Ở Đoan Hùng, bưởi của xã Chí Đám và Bằng Luân là ngon nhất. Chỉ một lần ăn miếng bưởi với tép trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, bạn sẽ cảm nhận được vị bưởi như đang tan vào tận ruột gan. Hơn nữa, mùi hương bưởi rất thơm, lan tỏa khắp không gian tạo cảm giác vô cùng dễ chịu.

bưởi Đoan Hùng Phú Thọ

Múi bưởi đều chằn chặn, dài tựa như lược chải đầu

Cây bưởi Đoan Hùng không cao to như giống bưởi thường mà thấp là là mặt đất, người cao có thể với tay hái quả được. Quả bưởi không bóng bẩy như nhiều giống bưởi khác mà nó mộc mạc, chân chất như người quê trung du vậy. Thế nhưng, chất lượng và hương vị bên trong thì thật huyệt hảo.

Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, không quá to, chỉ nhỉnh hơn bát nhỏ một chút. Khi chín bưởi chuyển từ xanh sang màu vàng sáng. Cùi mỏng, múi bưởi đều chằn chặn, dài tựa như lược chải đầu, cong cong khum khum. Múi căng mọng nước và tách ra rất dễ dàng. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm mát khắp đầu lưỡi đến cuối cuống họng. Ai từng được thưởng thức một lần giống bưởi này thì sẽ nhớ mãi.

Bưởi Đoan Hùng ngon phải là bưởi được hái từ gốc trồng lâu năm, quả hình cầu dẹt, vỏ chín có màu vàng sáng và hơi héo, chỉ nặng chưa đến 1kg. Giống bưởi đặc sản của Phú Thọ còn quý ở chỗ, có thể bảo quản đến nửa năm, khi bổ ra, ăn vẫn ngon ngọt như thường!

Không chỉ là một loại bưởi đặc sản, bưởi Đoan Hùng còn là loại cây cho giá trị kinh tế cao. Cây sai quả và cho thu hoạch đều mỗi năm khiến bưởi trở thành loại cây kinh tế của không chỉ huyện Đoan Hùng mà còn cả tỉnh Phú Thọ.

đặc sản bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, khi có màu vàng sáng

Hiện nay, bưởi Đoan Hùng đã được dán tem truy xuất nguồn gốc để tránh hàng không đảm bảo chất lượng. Sau khi quét mã QR trên mỗi quả bưởi được dán tem, người tiêu dùng có thể biết được bưởi trồng ở nhà vườn nào, địa chỉ ở đâu và những chứng nhận chất lượng đã đạt được.

Khi đến Đoan Hùng vào mùa xuân, du khách sẽ được đắm mình trong một vùng bao la màu trắng tinh khôi và hương thơm ngào ngạt và nồng nàn của hoa bưởi.

Tất cả các gam màu xanh của lá, vàng của nhụy hoa, trắng của cánh hoa hợp lại với nhau một cách hài hòa, tạo nên bức tranh thiên nhiên thật lý tưởng. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng khiến cho ta đứng xa vẫn thấy vườn hoa bưởi như bềnh bồng, mênh mang trước gió xuân.

Còn vào tháng 10 hàng năm, khi tham quan vườn bưởi Đoan Hùng, du khách sẽ choáng ngợp trong những vườn bưởi bạt ngàn trái vàng ươm trong nắng hanh hao với hương thơm vô cùng dễ chịu.

Nếu có dịp ghé qua vùng đất Đoan Hùng vào chính vụ thu hoạch bưởi thì đừng quên mang về cho mình những trái bưởi thơm ngon, bổ dưỡng để làm quà cho người thân và bạn bè nhé! Ai thưởng thức loại bưởi này một lần rồi thì sẽ muốn ăn thêm rất nhiều lần nữa đấy!

------------------------

Giá bưởi Đoan Hùng: 40k/quả . Tham khảo tại: http://www.thucphamchosach.com/buoi-doan-hung-40k.html