1
Bạn cần chúng tôi tư vấn gì không ạ?

Mỳ gạo Hùng Lô – mỹ vị ăn một lần nhớ suốt đời

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 


Nghề làm mỳ gạo có ở xã Hùng Lô (Việt Trì, Phú Thọ) từ nhiều năm nay

Không giống những nơi khác, mỳ gạo Hùng Lô đậm đà mỹ vị riêng và nức tiếng gần xa bởi sợi mì nhỏ, trắng, sạch, nấu chín không bị nát.

Mỳ gạo Hùng Lô (xã Hùng Lô, Việt Trì, Phú Thọ) là một trong những đặc sản nổi tiếng của đất Tổ Hùng Vương. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những nghệ nhân miệt mài giữ nghề truyền thống của cha ông vẫn giữ nguyên được vị ngon vốn có của đặc sản có một không hai này.

Xem thêm: Đặc sản cá anh vũ "đắt nhưng sắt ra miếng"

Theo người dân nơi đây, làng nghề Hùng Lô tồn tại từ bao đời nay. Do nghề làm miến, mì gạo không đòi hỏi vốn lớn nên hộ gia đình nào cũng có thể làm được, có ít làm ít, có nhiều thì làm nhiều, nghề có rải rác khắp các xóm thuộc xã Hùng Lô. Trước đây người làm nghề hoàn toàn làm thủ công, hiện nay đã có máy móc thay thế sức người vì thế năng suất và sản lượng không ngừng tăng lên, có hộ gia đình đạt sản lượng tới 2 - 3 tạ mì, miến/ngày. Mặc dù vậy, vị ngon truyền thống vẫn là bí quyết được các nhà truyền tai nhau và giữ gìn nguyên vẹn đến tận ngày nay.

 

Điểm đặc biệt là mỳ gạo Hùng Lô có quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ khâu lựa chọn hạt gạo đảm bảo chất lượng, không sử dụng chất tẩy rửa, chất phụ gia và chất bảo quản...

Gạo sau khi được vo và rửa sạch sẽ được đưa vào bể ngâm để hạt gạo nở ra, vào mùa hè, gạo chỉ nên ngâm trong khoảng thời gian từ 3 - 4 tiếng, còn vào mùa đông thì thời gian ngâm kéo dài hơn là từ 6 - 7 tiếng. Nếu ngâm quá lâu, gạo sẽ bị chua, còn ngâm ít quá thì gạo không nở đủ độ, do đó mì sẽ không được mềm và dai.

Sau khi ngâm xong gạo cũng cần phải rửa qua một nước nữa rồi mới tiến hành cho vào cối xay thành bột. Tuy nhiên, vì không sử dụng chất tẩy rửa, nên quy trình ngâm và vo gạo diễn ra lâu hơn. Bột nước sau khi xay sẽ được cho vào lọc để loại bớt cặn bã, sau đó sẽ cho vào dụng cụ ép chuyên dụng là “vam” để loại bỏ nước, giữ lấy phần bột, đây là sáng tạo trong quá trình làm nghề của người dân đúc rút ra, làm như vậy thì quá trình lọc sẽ nhanh hơn.

Mì sau khi đun thành sợi sẽ được ủ trong khoảng 13 -14 giờ, để đảm bảo cho mì có độ tơi. Sau đó sẽ tiến hành giũ các sợi mì này để đem phơi, công việc này thường được thực hiện trong khoảng thời gian sáng sớm, vì như vậy sẽ đảm bảo mì được phơi khô trong ngày.

Chính vì những công đoạn cầu kỳ trên mà Mỳ gạo Hùng Lô luôn nhỏ, trắng, sạch, nấu chín không bị nát. Điều này giúp “đánh thức” cảm giác thèm ăn của những thực khách khó tính nhất. Và nếu có dịp ghé Phú Thọ, đừng quên mua Mỳ gạo Hùng Lô về thưởng thức và làm quà nhé!

Liên hệ đặt mua: 0964.346.255

Xem thêm: Gà Hồ - đặc sản tiến Vua “có tiền mua cũng khó”